Thiết kế giếng trời trên cầu thang và một số lưu ý khi thiết kế bạn cần biết

Hiện nay, xu hướng có được ánh sáng và khí trời luôn được các gia đình đặt lên hàng đầu, đặc biệt là các gia đình ở đô thị. Và thiết kế giếng trời trên cầu thang là một phương pháp hữu hiệu không chỉ giúp mỗi nhà có không gian sống thoáng mát hơn mà còn nhiều lợi ích khác cho gia chủ. Vậy lợi ích của việc thiết kế giếng trời trên cầu thang và một số lưu ý khi thiết kế là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau của chúng tôi nhé!

Lợi ích khi Thiết kế giếng trời trên cầu thang

Giếng trời được hiểu đơn giản là một khoảng không gian trong ngôi nhà có phương thẳng đứng.

Nhìn chung, giếng trời có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà như cạnh cầu thang, phòng bếp hay phòng ăn. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là trên cầu thang. Vì đây là vị trí thường được thiết kế xung quanh các phòng khác nhau như phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung và phòng làm việc của chủ nhà.

thiết kế giếng trời trên cầu thang

Sau đây là một số lợi ích mà gia chủ nên thiết kế giếng trời trên cầu thang:

Lấy gió

Nếu thiết kế giếng trời trên cầu thang thì việc lấy gió và tạo sự thông thoáng cho căn nhà cũng dễ dàng hơn, có thể tận dụng được hiệu ứng ống khói, giúp lưu thông không khí trong ngôi nhà.

Dùng để lấy sáng

Thông qua giếng trời trên cầu thang ánh sáng tự nhiên được phân bố đều từng tầng trong ngôi nhà. Thông qua hành lang có thể dẫn đánh sáng phân bổ đến các phòng khác. Từ đó đem đến hiệu quả lấy sáng mà nếu giếng trời ở vị trí khác không phải trên cầu thang thì sẽ khó mà có thể có được.

thiết kế giếng trời trên cầu thang

Mang tính phong thủy

Khi thiết kế giếng trời trên cầu thang sẽ đem đến sự hài hòa và cân xứng cho không gian thiết kế nhà ở. Theo phong thủy thì cầu thang có thể được coi là xương sống của ngôi nhà. Giếng trời là khu vực trung tâm các tác dụng chuyển lưu với không khí bên ngoài. Phần xương sống “cầu thang” và “miệng” giếng trời của ngôi nhà không nên bị xô lệch. Nếu bị xô lệnh thì sẽ tạo nên cảm giác không thoải mái, khiến cho những thành viên sống trong nhà luôn cảm thấy bất an và khó chịu.

Tạo ra không gian thoáng đãng cho ngôi nhà

thiết kế giếng trời trên cầu thang

Thiết kế giếng trời trên cầu thang sẽ tạo không gian thoáng đãng cho ngôi nhà. Từ đó tạo nên cảm giác căn nhà trông rộng rãi và mát mẻ hơn so với thực tế vì có thể nhìn thấy bên ngoài.

Chính vì thế, có thể nói thiết kế giếng trời trên cầu thang là phương án lấy sáng được rất nhiều gia đình áp dụng. Điều này không chỉ giúp cầu thang lấy được đầy đủ ánh sáng phục vụ cho việc đi lại của các thành viên trong gia đình mà còn tạo ra một không gian mát mẻ, thoáng đãng cho ngôi nhà của bạn.

Một số lưu ý khi thiết kế giếng trời trên cầu thang

Việc thiết kế giếng trời trên cầu thang cần phải tận dụng tối đa những vị trí có ánh sáng để kê giá sách hay để đồ chơi của trẻ nhỏ. Tuy nhiên không nên thiết kế quá phức tạp, và tùy thuộc vào diện tích và thiết kế không gian ngôi nhà mà có cách thiết kế giếng trời trên cầu thang cho phù hợp.

Để làm cho không gian trong nhà càng thêm thoáng đãng, nên sử dụng các loại vật liệu bóng sáng.

Trên cầu thang có thể sử dụng thêm một số vật trang trí như hòn non bộ, bể cá hoặc cây cảnh sẽ giúp cho không gian trở nên gần gũi thiên nhiên hơn.

thiết kế giếng trời trên cầu thang

Để tăng cường ánh sáng cho ngôi nhà của mình thì bạn có thể sử dụng kính hoặc nhựa trong. Nếu bạn thấy chói mắt thì có thể sử dụng loại kính màu để giảm bớt ánh sáng, thông thường người ta hay sử dụng loại kính màu xanh nước biển trên mái nhà.

Nếu bạn muốn có ánh sáng trong trải đều toàn bộ cầu thang thì có thể xem xét thử việc làm cầu thang nhà ống bằng đá hoa cương. Việc thiết kế như vậy, khi kết hợp với ánh sáng qua mái che sẽ tạo ra hiệu ứng ánh sáng phản chiếu rất đẹp. Nếu gia chủ là người yêu thích biển và yêu thích thiên nhiên thì có thể đặt thêm lưới dọc theo cầu thang và rải sỏi ở dưới chân cầu thang cũng được. Còn đối với trường hợp cấu trúc lệch tầng thì cầu thang nên làm bằng gỗ và thiết kế theo kiểu cầu thang uốn cong thì không gian sẽ đẹp hơn nhiều đấy.

Bài viết trên đây là những thông tin về giếng trời trên cầu thang. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đọc đã có thêm được nhiều thông tin về lợi ích của việc thiết kế giếng trời trên cầu thang và một số lưu ý khi thiết kế giếng trời trên cầu thang. Qua đó có thể áp dụng những thông tin này vào việc thiết kế giếng trời phù hợp với ngôi nhà của mình nhé!

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *