Những thông tin về bản vẽ cầu thang sắt

Các mẫu cầu thang sắt đang rất được ưa chuộng sử dụng hiện nay, không những bởi những tính năng hữu dụng linh hoạt mà chúng còn có khả năng chịu lực rất tốt, độ bền bỉ cao và dễ lắp ráp cũng như sửa chữa trong quá trình thi công xây dựng. Bên cạnh đó cầu thang sắt còn có vô số các kiểu dáng đa dạng cho người thiết kế thoải mái sáng tạo như kiểu xoắn ốc, kiểu cổ điển hay bất cứ kiểu nào khác. Vậy bạn có biết để thiết kế nên một chiếc cầu thang sắt hoàn chỉnh chúng ta cần đảm bảo có những chi tiết nào không? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến bản vẽ cầu thang sắt.

Bản vẽ cầu thang sắt bao gồm những gì?

Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về những chi tiết cần phải có trong một bản vẽ cầu thang sắt thông dụng

bản vẽ cầu thang sắt

Giống như các loại cầu thang khác, bản vẽ cầu thang sắt cũng phải đảm bảo có những yêu cầu giống như một bản vẽ cầu thang thông thường. Những chi tiết cấu tạo cần phải đảm bảo có trong bản vẽ cầu thang sắt bao gồm:

  • Khung chịu lực cho cầu thang
  • Bậc cầu thang, ngoài ra có thể có hoặc không thể có đối bậc
  • Lan can cầu thang hay còn được gọi là lưới an toàn

Các chi tiết cần đảm bảo có trong bản vẽ cầu thang sắt cơ bản là như vậy. Tuy nhiên tùy vào phong cách thiết kế cũng như diện tích ngôi nhà và cách bài trí nội thất mà sẽ có các kiểu dáng cầu thang sắt khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia chủ, cũng như phù hợp với không gian tổng thể của căn nhà, tạo cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng cầu thang, đảm bảo an toàn.

Khung chịu lực – Chi tiết vô cùng quan trọng trong bản vẽ cầu thang sắt

Thông thường sẽ có 2 loại khung chịu lực dành cho cầu thang sắt, như là:

  • Dạng trụ nếu thiết kế cầu thang theo kiểu dáng xoắn ốc
  • Khung đỡ lực nếu cầu thang được thiết kế theo kiểu ghép bậc và những loại cầu thang xây theo hướng cổ điển

Tuy nhiên sẽ phụ thuộc vào kiểu dáng của ngôi nhà để xây dựng khung chịu lực hợp lý. 

Nếu cầu thang sắt được thiết kế với kích thước bậc dao động từ không phải 8 đến 1,2 m, thì khung chịu lực sẽ là dạng dài theo hình dáng chữ T hoặc chữ I viết hoa. Nó sẽ được bố trí cố định ở giữa cầu thang. Khung giá đỡ sẽ liên kết với các bậc cầu thang bằng giá đỡ.

Nếu cầu thang sắt được thiết kế theo dạng ngắn được chia thành nhiều đoạn nhỏ, thì khung giá đỡ sẽ là hình hộp chữ nhật bằng sắt, để đảm bảo chịu lực tốt nhất ở hai đầu cầu thang. Điều này cũng giúp việc tiến hành hình gắn bậc trở nên dễ dàng và đơn giản hơn, không phải mất công sử dụng giá đỡ như loại cái cầu thang thiết kế trên.

Đặc biệt với kiểu thiết kế cầu thang xoắn ốc bắt mắt và được ưa chuộng sử dụng trong các ngôi nhà có diện tích tiết kiệm hiện nay, thì khung đỡ lực sẽ là một cây ống tròn ở giữa, có thể có hình dạng đứng thẳng hoặc cong một chút mang đến sự mềm mại, uyển chuyển và các bậc cầu thang sẽ được gắn ở khung trụ đỡ lực đó.

Bậc cầu thang sắt chi tiết không thể thiếu trong bản vẽ cầu thang sắt

Chi tiết bậc cầu thang sắt trong bản vẽ cầu thang sắt thì cũng không khác quá nhiều so với các loại cầu thang thông thường phổ biến. Với những thiết kế cầu thang sắt dạng xoắn ốc, mặt bậc cầu thang sẽ được làm bằng sắt tấm, và được cắt sao cho phù hợp với kích thước của cầu thang, đảm bảo đúng công thức tính số bậc trong quy định về bản vẽ cầu thang sắt xoắn ốc.

Ngày nay có một số mặt bậc cầu thang sắt được uốn cong rất đẹp, tạo nên sự độc lạ và mới mẻ, không những vậy còn tăng khả năng chịu lực tốt. Vì thế chúng ta cũng không cần phải thiết kế thêm thanh hộp sắt phía dưới để để lực nữa. Nếu như vậy thì chúng ta không cần phải thực hiện công đoạn đối bậc cho cầu thang, điều này sẽ giúp cầu thang trông nhẹ nhàng và thanh thoát hơn, không tạo cảm giác nặng nề như chất liệu của nó.

Lan can cầu thang – Chi tiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cần thiết trong bản vẽ cầu thang sắt

Trong bản vẽ của cầu thang sắt để thiết kế lan can cho cầu thang, chúng ta có thể sử dụng bất kỳ vật liệu hay kiểu dáng nào cũng phù hợp. Nhưng theo khảo sát thì lan can bằng sắt đang là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu, ngoài ra ta có thể thay thế bằng lưới an toàn hoặc có thể kết hợp cả hai để tăng độ an toàn cho người sử dụng và giảm các rủi ro có thể xảy ra.

Một số bản vẽ cầu thang sắt thông dụng

Sau đây bài viết sẽ sẽ giới thiệu với các bạn một số bản vẽ của cầu thang sắt vô cùng phổ biến, với kết cấu cầu thang đẹp nhưng lại rất đơn giản để thực hiện thi công. Nếu bạn cảm thấy không gian nhà mình thích hợp với mẫu thiết kế nào, thì hãy tìm hiểu kỹ hơn về chúng, và nên lưu ý rằng cầu thang sắt rất dễ sửa chữa cũng như lắp ráp, nên bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề không phù hợp của cầu thang nhé!

bản vẽ cầu thang sắt

bản vẽ cầu thang sắt

 

Với những chia sẻ về bản vẽ cầu thang sắt, chúng tôi hy vọng bạn sẽ lựa chọn được kiểu dáng cầu thang sắt đáp ứng được các yêu cầu sử dụng của gia đình bạn. Chúc gia đình bạn dồi dào sức khỏe và thành công trong cuộc sống!!!

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *