NHỮNG QUY ĐỊNH CẤP CÔNG TRÌNH NHÀ Ở BẠN CẦN BIẾT 

Quy định cấp công trình nhà ở là một vấn đề có tính quan trọng và cấp thiết đối với các cá nhân hành nghề xây dựng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin thú vị về các quy định này. Hãy cùng tham khảo nhé! 

quy định cấp công trình nhà ở

Căn cứ quy định cấp công trình nhà ở? 

Công trình nhà ở là sản phẩm của ngành xây dựng trên diện tích đất của cá nhân. Các quy định cấp công trình nhà ở được dựa trên các cơ sở pháp lý dưới đây: 

 • Thông tư quy định phân cấp công trình xây dựng kèm theo hướng dẫn áp dụng thông tư trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng số 03/2016/TT-BXD.
 • Thông tư quy định về sửa đổi bổ sung một vài quy định trong thông tư được ban hành ngày 10/03/2016 về phân cấp công trình và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng. Thông tư được Bộ trưởng Bộ Xây dựng thông qua và ban hành chính thức vào tháng 07/2019. 
 • Nghị định về quản lý chất lượng công trình số 46/2015/NĐ-CP. Nghị định áp dụng trong các hoạt động xây dựng cụ thể là khảo sát, thiết kế, thi công và bảo trì các loại công trình xây dựng. 

Những quy định cấp công trình nhà ở bạn cần biết

Quy định về các công trình nhà ở không cần cấp phép

quy định cấp công trình nhà ở

Quy định cấp công trình nhà ở không cần cấp phép được căn cứ vào các trường hợp cụ thể dưới đây: 

 • Các công trình nhà ở được xây dựng theo tuyến ngoài đô thị. Đây là các công trình phù hợp với các quy định của cơ quan nhà nước về quy hoạch xây dựng. 
 • Đồng thời, các công trình được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền  thông qua và phê duyệt về hướng tuyến công trình. 
 • Các loại nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và có tổng diện tích sàn dưới 500m2. Những công trình này nằm trong đề án về các dự án phát triển đô thị và dự án phát triển nhà ở. Nó được các cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước phê duyệt và thông qua. 
 • Các công trình nhà ở có cải tạo, sửa chữa lắp đặt bổ sung. Các hoạt động này không làm thay đổi kết cấu của công trình và kèm theo đó là công năng sử dụng. Một quy định cấp công trình nhà ở nữa đối với các hoạt động này đó là không được làm tổn hại hay gây nguy hiểm đối với công tác thi công công trình. 
 • Công trình nhà ở nông thôn chưa được quy hoạch phát triển đô thị: Các công trình nhà ở được cấp phép là nhà ở riêng lẻ ở nông thôn. Ngoại trừ các công trình nhà ở riêng lẻ xây dựng trong các khu di tích lịch sử-văn hóa hay các khu bảo tồn. 
 • Đối với các công trình này, nhà nước quy định chỉ cần lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật đầu tư xây dựng. Nó được quy định dành cho các công trình nhà ở chưa có quy hoạch chi tiết về xây dựng điểm dân cư nông thôn. 

Mẫu xin cấp phép xây dựng theo quy định cấp công trình nhà ở

Quy định cấp công trình nhà ở cũng quy định rõ về mẫu xin cấp công trình nhà ở dưới đây. Bao gồm:

 • Các loại giấy phép xây dựng mới công trình nhà ở. 
 • Giấy phép về sửa chữa, cải tạo nhà mà không làm biến đổi kết cấu công trình và công năng sử dụng của nhà ở.
 • Giấy phép di dời công trình nhà ở: Nội dung của giấy phép bao gồm tên công trình, thông tin của chủ đầu tư, thông tin về công trình nhà ở và tuyến công trình.

Quy định cấp công trình nhà ở về loại, phân cấp công trình xây dựng, các thông tin về kỹ thuật công trình. 

 • Với các công trình nhà ở riêng lẻ, trong mẫu xin cấp phép xây dựng phải bao gồm cả tổng diện tích xây dựng tầng trệt, số tầng và chiều cao tối đa.
 • Thời hạn khởi công của công trình nhà ở không được quá 12 tháng sau ngày cấp phép. Các công trình được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 12 tháng. 

Quy định về thu hồi giấy phép xây dựng

Dựa theo quy định cấp công trình nhà ở, giấy phép xây dựng sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau:

 • Giấy phép xây dựng được cấp cho công trình nhà ở không đúng theo quy định hiện hành của Bộ Xây dựng.

quy định cấp công trình nhà ở

 • Kể từ ngày được gia hạn giấy phép xây dựng sau 6 tháng mà chủ đầu tư chưa khởi công xây dựng thì các cấp chính quyền sẽ thu hồi cấp phép.
 • Nếu quá thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm trong trường hợp xây dựng không đúng quy định cấp công trình nhà ở thì có thể thu hồi giấy phép xây dựng. 

Các chủ đầu tư cần nắm rõ các quy định ở trên để từ đó đưa ra những điều chỉnh và thực hiện theo đúng pháp luật. Điều đó sẽ đảm bảo công trình được thi công theo đúng tiến độ.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản về quy định cấp công trình nhà ở. Hy vọng bài viết có thể giải đáp những thắc mắc của bạn đọc và áp dụng được trong quá trình thi công công trình nhà ở.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *