Texture là gì? Một số mẫu đá texture cuốn hút nhất

Texture là một khái niệm quan thuộc trong thiết kế.Nhưng những thông tin về texture vẫn còn là bí ẩn với nhiều người. Bài viết này cung cấp cho bạn khái niệm về texture và các loại đá texture thông dụng nhất.

Có thể nói texture là một yếu tố quyết định nên thành công của một thiết kế. Vậy nó là gì mà quan trọng đến vậy? Cách mẫu đá texture cuốn hút như thế nào. Hãy cùng mình  theo dõi ngay bài viết dưới này nhé.

Khái niệm về Texture

Texture là một dạng ảnh thường mang họa tiết và hiệu ứng giống như pattern trong photoshop. Nó thường được sử dụng để làm background và các hiệu ứng cho hình ảnh. 

Trong thế giới tự nhiên, Texture cũng khá phổ biến. Bất kỳ vật nào có bề  mặt đề có texture theo một tỉ lệ nào đó. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng qua các bề mặt của gỗ, kim loại, da,..

Texture gồm bao nhiêu loại?

đá texture

Tactile Texture

Tactile Texture là sự gồ ghề của một bề mặt nào đó mà t cảm nhận được khi chạm thấy. Đây là một trong những yếu tố quan trọng được quan tâm nhiều trong thiết kế 3D, 2D.

Tactile Texture được cảm nhận hay nhìn thấy thông qua ánh sáng chiếu trên bề mặt của nó. 

Visual Texture

Visual Texture là những ấn tượng bạn có thể nhìn thấy mà texture mang lại cho người xem. Ví dụ  điển hình như màu sắc, xu hướng và một độ trong một bức ảnh nào đó.  

Không chỉ vậy, nó còn là ấn tượng của texture do các nghệ sĩ tạo ra bằng cách cố gắng tạo các màu sắc và giá trị của các texture thực. Visual Texture còn có liên quan đến những ảo ảnh về các kết cấu của bề mặt.  Có thể nói đây chính là hình dạng của tactile texture.

Có thể nói texture mà bạn nhìn được trong các bức ảnh chính là visual texture. Bao gồm vật thể trong bức ảnh đó có gồ ghề như thế nào thì trên bề mặt của nó vẫn mịn và phẳng phiu.

Cả tactile texture và visual texture đều là những yếu tố quan trọng với nhà thiết kế, nhưng ở một khía cạnh nào đó visual texture được sử dụng nhiều hơn.

Một số công dụng của texture

  • Tăng màu sắc, chuyển đổi, tạo những hiệu ứng ảo diệu, tạo nét riêng cho mỗi thiết kế.
  • Nếu sử dụng texture trong hòa trộn các màu sắc sẽ giúp tạo hiệu ứng màu cho thiết kế được sắc nét và lung linh hơn bao giờ hết. 
  • Texture dùng để làm background. Với những texture thông thường sẽ có độ phân giải cao và làm nền cho artwork. Ngoài ra một số mẫu texture còn được sử dụng làm ghép ảnh, background trình chiếu hay ảnh manip.
  •  Icons dành cho thiết kế đồ họa cũng được làm bởi texture.

Một số chất liệu texture được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Texture vải:  Với chất liệu này được sử dụng để tạo ra texture cho các loại ghế gia dụng hay những đồ vật cần thiết trong nhà.  Có một số mỗi vải có họa tiết khác nhau có tính sáng tạo cao nhằm thích ứng được với không gian cũng như màu sắc của đồ đạc.

Texture đá: Là những viên đá được xếp chồng lên nhau tạo ra những hình thù đẹp mắt.

Texture gỗ: Thường được sử dụng trong sàn nhà hoặc vách tường giúp cảm giác được gần gũi với thiên nhiên, không gian trở nên dễ chịu hơn.Các phông nền trong powerpoint cũng được tạo ra bởi những thiết kế tinh xảo, kết hợp với ánh sáng tạo nên sự hài hòa trong cách trình bày. Ngoài ra các kỹ sư thiết kế cũng vận dụng nó trong các thiết kế của mình.

Texture nước:  Đây là dạng phông nền được sử dụng để làm rõ những giọt nước, và khiến nhiều người thay đổi quan niệm về điểm nhìn của mắt, khiến mọi vật trở nên lạ hơn. Điều chỉnh màu sắc cũng như cường độ có thể làm thay đổi tâm trạng của người nhìn. Màu xanh tươi sáng, màu của bầu trời có thể giúp cho căn phòng trở nên tươi sáng hơn,luôn tạo cảm giác thoải mái, có thể sẽ kích thích trí não bạn tỉnh táo hơn. Nhà thiết kế cần có những cách phối hợp khác nhau trong việc thiết kế để giúp cho phù hợp với phông nền mà bạn cần. Thật không dễ dàng để tạo ra một phông nền đẹp và giàu ý nghĩa biểu đạt.

Texture giấy dán tường: Giấy dán tường đa phần được sử dụng như một cách quảng bá những hình ảnh. Những giấy dán tường được cân nhắc độ  phù hợp với những phòng trong không gian có thể giúp bạn trong việc tạo mẫu và làm mới lại cho ngôi nhà của mình và giúp căn phòng có cá tính riêng.

Tìm hiểu về texture đá

Dưới đây mình sẽ cung cấp cho bạn một số mẫu texture đá đang được săn đón nhất hiện nay:

đá texture

đá texture

Texture có thể nói có rất nhiều công dụng, là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế đặc biệt là thiết kế nội thất. Đá texture cũng là một trong những nguyên liệu góp phần tạo nên thành công trong các tác phẩm. Với thông tin trên, sẽ giúp bạn có những lựa chọn sáng suốt trong các bài trí của nhà của mình nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *