MÁCH BẠN CÁCH TRỊ KIẾN BA KHOANG HIỆU QUẢ NHẤT

Vào mùa mưa, kiến ba khoang thường tấn công vào các khu dân cư, khiến nhiều người lo lắng tìm cách trị kiến ba khoang. Vì vậy việc nhận biết loài côn trùng này và cách để xử lý chúng rất được quan tâm. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu hiệu để trị loài côn trùng có độc này. 

Cách nhận biết loài kiến ba khoang

Kiến ba khoang là loài bọ cánh cứng có tên khoa học là Paederus fuscipes. Vì thân hình nhỏ có nét giống loài kiến và có các khoang màu phân bố xen kẽ đen và cam nên được gọi là kiến ba khoang. 

Thực chất, đối với nông nghiệp kiến ba khoang là thiên địch của các loài sâu bọ phá mùa màng nên rất có lợi. Môi trường sống và sinh sản lý tưởng của kiến ba khoang và trong các đống rơm rạ, thực vật mục rữa. 

Chúng hiền lành và không đốt người. Tuy nhiên do cơ chế phòng thủ của cơ thể, bên trong kiến ba khoang có chất pederin, sẽ gây bỏng, rát nếu tiếp xúc trên da.

Chất pederin không tự sản sinh ra mà chỉ khi vật chủ bị nguy hiểm, nghiền nát thì chất này mới được giải phóng ra ngoài. Chất này khi tiếp xúc với những vùng da trên cơ thể người như mặt, cổ, tay…Thì những chỗ này sẽ bị phồng, rộp đỏ rất ngứa ngáy và đau rát.

 Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách các vết thương do kiến ba khoang để lại có thể gây hoại tử.

cách trị kiến ba khoang
Hình ảnh loài kiến ba khoang.

Biểu hiện khi bị kiến ba khoang trích, đốt

Để tìm ra cách trị kiến ba khoang, đầu tiên ta phải nhận biết được dấu hiệu và biểu hiện của các vết đốt nhanh nhất để điều trị kịp thời.

Những vùng da hở và nhạy cảm như cổ, mặt, bắp tay bắp chân… sẽ là nơi dễ bị trúng độc kiến ba khoang nhất. Khi phát hiện loài côn trùng này trên da và thấy vùng da bị ngứa, rát căng đỏ là bạn đã bị cắn. 

Sau khoảng 6 đến 12 giờ những vết đỏ tạo thành vệt và nổi những mụn nước to nhỏ. Từ 1-3 ngày sau đó, vết đỏ mọng nước mà sưng phỏng mủ, bạn sẽ thấy cảm giác căng đau và bỏng rát rõ rệt. 

Nhiều trường hợp nặng còn bị nổi hạch, đau nhức nách, cổ, bẹn, hoặc nếu là vùng mắt có thể bị bỏng mắt rất nguy hiểm.

Nếu không tìm cách trị kiến ba khoang đốt kịp thời sẽ gây viêm loét và nhiễm trùng vùng da đó. Nếu may mắn có ít trường bị hợp nhẹ bạn sẽ không bị sưng mọng, và khỏi sau 3-5 ngày.

cách trị kiến ba khoang

Những cách trị kiến ba khoang đốt

Với bất cứ loài côn trùng nào khi bạn bị đốt cần nhanh chóng xử lý vết thương để tránh tình trạng xấu sau đó. Trước tiên là bạn nên vứt bỏ con côn trùng đó ra khỏi cơ thể và tuyệt đối không được dùng tay trần đề bắt, giết chúng. 

Nhanh chóng tìm nơi có nước sạch để rửa sạch vùng da bị cắn bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn. Không chà xát hay gãi ngứa vùng bị tổn thương.

Vết thương có dấu hiệu sưng đỏ cần được rửa bằng nước muối sinh lý hàng ngày từ 3 tới 4 lần. Nếu trường hợp nặng cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị, được kê các loại thuốc dùng phù hợp. Đặc biệt không nên tự điều trị tại nhà nếu tình trạng vết thương có chuyển biến xấu. 

Các biện pháp phòng chống kiến ba khoang hiệu quả nhất

Kiến ba khoang là loài côn trùng gây nhiều nguy hại cho con người khi bị trích, đốt. Do đó, cách trị kiến ba khoang  được rất nhiều người quan tâm. Các biện pháp sau phòng chống loài côn trùng này có hiệu quả:

Kiểm tra kỹ quần áo và khăn trước khi sử dụng

Kiến ba khoang không tự đốt con người, mà trong cơ thể chúng chứa pederin nếu bị nghiền nát sẽ làm bỏng da và đau rát. Chúng thường bò lên cơ thể người qua quần áo hay khăn lau người. Khi sử dụng quần áo hay khăn làm chà sát cơ thể với loài vật này, giải phóng độc tố pederin làm con người bị bỏng. 

Do đó, trước khi mặc quần áo hay dùng khăn mặt, khăn tắm cần xem xét và giũ qua trước khi sử dụng. Nếu phát hiện loài côn trùng này không dùng tay đuổi mà nhẹ nhàng dùng những dụng cụ khác di chuyển chúng đi.

Thường xuyên vệ sinh môi trường quanh nơi sống

Khi sinh hoạt trong những môi trường có nguy cơ bị côn trùng tấn công nên thường xuyên vệ sinh quanh nhà, dọn xác, cỏ cây khô đem đốt. 

Trong nhà khi sinh hoạt có ánh đèn cần đóng kín cửa hoặc sử dụng rèm che bắt côn trùng. Sử dụng các loại xịt côn trùng để xua đuổi và ngăn kiến vào nhà.

Xử lý kịp thời vết thương do kiến ba khoang đốt

cách trị kiến ba khoang

Khi nhìn thấy kiến ba khoang không dùng tay để giết hay đuổi chúng để tránh dịch độc của chúng tiết ra tay. 

Nếu phát hiện kịp thời dịch độc chúng giải phóng trên da nên nhanh chóng rửa dưới vòi nước sạch. Khi bắt đầu có cảm giác sưng, đau rát và phồng rộp cần sử dụng các dung dịch làm dịu da, các loại mỡ kháng sinh, dung dịch sát khuẩn jarish… Nhanh chóng tới cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những cách trị kiến ba khoang và những thông tin liên quan đến loài côn trùng này. Hy vọng rằng bạn đã có thêm những cách phòng tránh và xử lý hiệu quả khi bị loài vật này làm bị thương.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *