Những điều cần biết về cách chỉnh tủ lạnh cho phù hợp

Tủ lạnh – vật dụng quen thuộc của mỗi gia đình tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về nó. Bằng chứng là rất nhiều người sau khi mua tủ lạnh về đều có thói quen sử dụng luôn nhiệt độ do nhà sản xuất đã cài đặt sẵn mà không quan tâm đến hướng dẫn cách chỉnh tủ lạnh ở các mức nhiệt phù hợp cho từng trường hợp cụ thể. Việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp không chỉ giúp thực phẩm tươi ngon, bảo quản được lâu hơn mà nó còn giúp chúng ta tiết kiệm được nguồn năng lượng đáng kể, tăng độ bền của sản phẩm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề trên trong bài viết này nhé.

Những điều cần biết về các nút và cách chỉnh tủ lạnh cho phù hợp.

Các nút chỉnh tủ lạnh và vị trí, chức năng của chúng

Mỗi tủ lạnh sẽ có 2 nút để điều chỉnh nhiệt độ và lượng gió. Nút điều chỉnh nhiệt độ có hình núm vặn ở ngăn mát và nút điều chỉnh lượng gió có dạng thanh trượt nằm ở ngăn đông. 

Nút điều chỉnh nhiệt độ có chức năng kiểm soát nhiệt độ của toàn bộ tủ lạnh, bao gồm cả ngăn đông và ngăn mát. Khi chúng ta tích trữ nhiều thực phẩm trong tủ lạnh và muốn tủ hoạt động với công suất tối đa thì vặn nút điều chỉnh về hướng MAX, ngược lại khi lượng thực phẩm ít, muốn tiết kiệm điện năng thì chúng ta vặn nút điều chỉnh ngược lại, về vị trí MIN. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mức nhiệt phù hợp lại là ở vị trí trung bình (mức số 4 trên hình).

cách chỉnh tủ lạnh

Nút điều chỉnh lượng gió: Trong mỗi tủ lạnh đều có giàn lạnh đi kèm quạt gió, mục đích của quạt gió chính là mang hơi lạnh luân chuyển qua hai ngăn, để giữ cho nhiệt độ được ổn định theo cách chúng ta muốn nhờ vào nút điều chỉnh lượng gió. Nút chỉnh lượng gió có dạng thanh trượt và cũng có ký hiệu 2 đầu là MAX và MIN.

Khi chúng ta trượt thanh điều chỉnh qua MAX, quạt gió sẽ mang hơi lạnh tập trung thổi về ngăn đá, đồng nghĩa với việc độ lạnh ở ngăn đá tăng cao và độ lạnh ở ngăn mát giảm đi tối thiểu. Ngược lại khi kéo thanh chỉnh lượng gió qua MIN, ngăn mát sẽ được cung cấp khí lạnh tối đa, ngăn đá giảm đi tối thiểu.  

Cách chỉnh tủ lạnh như thế nào cho phù hợp?

cách chỉnh tủ lạnh

Tùy thuộc vào lượng thực phẩm tích trữ ở hai ngăn, hay nhiệt độ môi trường bên ngoài thì chúng ta sẽ có những cách chỉnh nhiệt độ, lượng gió khác nhau để phù hợp và tiết kiệm năng lượng nhất.

  • Lượng thực phẩm có trong tủ lạnh: Thông thường chúng ta để nhiệt độ ở mức trung bình (số 4) để cân bằng nhiệt độ trong tủ cũng như giảm thiểu điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, khi tủ lạnh tích trữ nhiều thực phẩm, việc chúng ta để nút điều chỉnh độ lạnh ở mức trung bình sẽ không đảm bảo được nhiệt độ cần thiết, khi đó ta nên vặn nút điều chỉnh độ lạnh về hướng MAX (từ số 6-8). 
  • Nhiệt độ môi trường bên ngoài: Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời cao vì vậy chúng ta nên điều chỉnh nút nhiệt về mức số 5-6 để đảm bảo thực phẩm luôn được bảo quản một cách tốt nhất.
  • Lượng thực phẩm ở ngăn đá và ngăn mát: Khi lượng thực phẩm ở ngăn đá nhiều hơn ngăn mát, ta trượt thanh điều chỉnh lượng gió về hướng MAX (từ trái qua). Ngược lại khi lượng thực phẩm ở ngăn mát nhiều hơn, ta trượt thanh điều chỉnh từ phải qua theo hướng mức MIN.

Những lưu ý khi sử dụng các nút chỉnh tủ lạnh

  • Nhiệt độ quá thấp hay nút điều chỉnh nhiệt độ ở mức MAX có thể làm úng các loại rau củ quả ở ngăn mát: Khi thực phẩm trong tủ không thực sự nhiều, việc để nhiệt độ quá thấp có thể gây ra hiện tượng đông đá ở các loại rau xanh trong ngăn mát, dẫn đến dập úng và hư hỏng, đồng thời làm hao tổn nguồn năng lượng không cần thiết.
  • Sắp xếp thực phẩm không phù hợp với kích thước của tủ lạnh: Tích trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh khiến dòng khí lạnh khó có thể luân chuyển một cách đều đặn, nên việc điều chỉnh nhiệt độ hay lượng gió cũng không có tác dụng.
  • Nhiệt độ chuẩn thích hợp cho các ngăn: Tùy thuộc vào lượng thực phẩm có trong tủ lạnh mà chúng ta có những cách điều chỉnh nhiệt độ và lượng gió khác nhau, tuy nhiên theo khuyến cáo từ các chuyên gia thì nhiệt độ ở ngăn đá nên giữ ở mức -18 độ C, mức 0 độ C cho ngăn mát và mức 1-4 độ C cho ngăn rau củ quả.

cách chỉnh tủ lạnh

Trên đây là những thông tin cần thiết cho chúng ta về các nút điều chỉnh nhiệt độ, lượng gió trong tủ lạnh cũng như là cách chỉnh tủ lạnh để phù hợp nhất trong mọi trường hợp. Hy vọng với bài viết này chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan, đồng thời thấu hiểu hơn về người bạn quen thuộc trong căn bếp của mình, để từ đó có cách sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng một cách tối ưu nhất. Chúc các bạn luôn có những bữa ăn ngon lành, đủ chất dinh dưỡng với nguồn thực phẩm luôn được bảo quản một cách tươi ngon đúng điệu.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *